Trang chủ / Blog Du Học Đức / 5 phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Đức hiệu quả nhất

5 phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Đức hiệu quả nhất

Tiếng Đức là một trong những ngôn ngữ phổ biến số 1 tại châu Âu. Tuy nhiên, đây cũng là ngôn ngữ khá khó đối với các bạn trẻ Việt Nam trong lần đầu tiếp xúc. Nhiều câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể ghi nhớ từ vựng tiếng Đức một cách dễ dàng nhất. EduCareer sẽ giúp bạn 5 phương pháp ghi nhớ từ vựng sau đây nhé.

Học thuộc từ vựng thông qua phát âm

Phương pháp ghi nhớ từ vựng đầu tiên phải kể đến là đó là hiểu rõ mối quan hệ giữa từ vựng và phát âm. Đối với ngôn ngữ Đức, mỗi từ vựng đều có quy luật đọc và phát âm nguyên âm, phụ âm cùng loại khác nhau. Thế nên thông qua việc phát âm chuẩn mỗi từ vựng bạn sẽ nhanh chóng nhớ kỹ và lâu từ vựng đó. 

từ vựng tiếng Đức

Bên cạnh phương pháp học thuộc từ vựng thông qua cách phát âm, phát âm chuẩn tiếng Đức còn giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Trong các trường hợp nói chuyện với người bản địa, cách phát âm sai từ sẽ khiến đối phương không hiểu bạn nói gì, hay hiểu sai ý chắc chắn sẽ không phải là tình huống hay cho bạn.

Học thuộc lòng từ vựng bằng cách học theo đoạn ghi âm

từ vựng tiếng Đức

Cũng giống như tiếng Anh, điều khó khăn nhất đối với việc học tiếng Đức của người Việt đó chính là phát âm chuẩn. Thế nên, việc nghe đi nghe lại giọng đọc chuẩn của người bản ngữ vừa giúp bạn học thuộc từ vựng vừa phát âm chuẩn các từ vựng tiếng Đức trong thời gian sớm nhất. Mách bạn hãy ghi âm giọng đọc giảng viên tiếng Đức của mình, hay học theo đoạn ghi âm của người Đức vào điện thoại, laptop hay ipod,… để có thể mang theo bên mình, mở ra nghe bất cứ khi nào rảnh. Nghe đoạn ghi âm sau đói tự đọc theo sẽ giúp bộ não kích thích không ngừng và diễn đạt từ đó một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó việc học thuộc từ vựng thông qua phương pháp theo đoạn ghi âm cũng dễ dàng hơn nhiều. 

Phân loại từ vựng

từ vựng tiếng Đức

Khi bắt đầu học tiếng Đức bạn sẽ biết được rằng ngôn ngữ này có rất nhiều từ thuộc các nhóm khác nhau. Cách giúp bạn nhớ mặt từ vựng và học thuộc nhanh nhất đó là hãy gom các từ cùng loại để việc ghi nhớ dễ dàng hơn. Hãy thử phân loại và ghi nhớ các từ vựng đó ra một cuốn sổ ghi chép riêng hay mẩu giấy nhớ và tập trung luyện tập hàng ngày. Luôn mang theo bên mình và xem đi xem lại mỗi khi rảnh rỗi là một trong những cách học hiệu quả mà bạn nên áp dụng đấy nhé. Chăm chỉ, nỗ lực để luyện tập sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian để học tiếng Đức.

Phân bổ thời gian học từ vựng hợp lý

Phân bổ thời gian học tập luôn là phương pháp mà bạn nên áp dụng khi học bất cứ ngôn ngữ nào, tiếng Đức cũng không ngoại lệ. Không phải cứ vất vả học ngày học đêm là có thể học tập và ghi nhớ ngôn ngữ tốt. Chỉ cần biết cách phân bổ thời gian học hợp lý thì dù không cần thức khuya dậy sớm bạn vẫn hoàn toàn có thể học tiếng Đức một cách tốt nhất. Hãy tận dụng khoảng thời gian rảnh hàng ngày ví dụ như sau khi thức dậy, sau giờ tan học, khi đang đợi xe buýt, trên đường đi về nhà,… chỉ cần bỏ ra khoảng thời gian nhỏ như vậy bạn đã có thể tiết kiệm kha khá thời gian và ghi nhớ từ vựng một cách tốt hơn bao giờ hết. Luyện tập tiếng Đức mọi lúc mọi nơi đảm bảo chỉ sau thời gian ngắn bạn sẽ tích cóp được vốn từ vựng kha khá đấy nhé. 

Học tiếng Đức bằng cả niềm đam mê

Không có việc gì thành công mà không có niềm đam mê cả. Chính vì thế nếu muốn ghi nhớ mọi từ vựng tiếng Đức, học tập một cách nhanh nhất thì bạn cần có niềm yêu thích ngôn ngữ này. Niềm đam mê, sự yêu thích sẽ giúp bạn bắt đầu học từ vựng tiếng Đức một cách tập trung cao độ và tăng khả năng ghi nhớ ngôn ngữ. 

Trên đây là gợi ý 5 phương pháp học để ghi nhớ từ vựng tiếng Đức một cách hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ chọn được phương pháp học hiệu quả nhất cho riêng mình để có thể học tập tốt ngôn ngữ này.