Trang chủ / Blog Du Học Đức / Chia sẻ thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng viên tại Đức

Chia sẻ thuận lợi và khó khăn của ngành Điều dưỡng viên tại Đức

Với chính sách mở cửa tiếp nhận du học sinh nước ngoài, Đức đang từng bước trở thành điểm đến du học và học nghề hàng đầu thế giới. Đặc biệt Điều dưỡng viên tại Đức là ngành đang thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế, đặc biệt là chính sách hấp dẫn từ chính phủ Đức và các doanh nghiệp. Vậy khi lựa chọn du học nghề Điều dưỡng tại CHLB Đức có những khó khăn và thuận lợi gì? 

 Hiểu rõ về công việc của người điều dưỡng viên tại Đức

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng của người bệnh. Điều dưỡng viên cho người già tại Đức là một lĩnh vực nghề nghiệp chuyên nghiệp, với sự hỗ trợ và chăm sóc người già dưới các hình thức chẳng hạn như chăm sóc tại nhà, chăm sóc bệnh nhân ngoại trú, nhà điều dưỡng, nhà dưỡng lão, trung tâm lão khoa. Mục đích của việc chăm sóc người già là duy trì chất lượng cuộc sống ổn định. Bởi vì khả năng tinh thần, thể chất và xã hội giảm theo tuổi tác, hoạt động điều dưỡng giúp người già duy trì càng nhiều càng tốt và phát huy các kỹ năng tự chăm sóc của bản thân .

điều dưỡng viên tại Đức

Nhiệm vụ và trách nhiệm của một người điều dưỡng viên tại CHLB Đức thường bao gồm các công việc cụ thể đó là: Hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân theo chỉ định của bác sĩ, sắp xếp và quản lý thuốc men, sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình làm việc, quản lý thực phẩm đặc biệt cho học sinh

 Khó khăn và thuận lợi khi theo đuổi điều dưỡng viên tại Đức là gì?

Chắc chắn công việc hay sự lựa chọn nào cũng có 2 mặt của nó và du học nghề Điều dưỡng cũng vậy. Ngoài những thuận lợi thì du học sinh sẽ có những khó khăn ban đầu không thể tránh khỏi. 

 Một số thuận lợi cho du học sinh Việt khi tham gia du học ngành điều dưỡng Đức

Lựa chọn chương trình ngành điều dưỡng khi du học nghề tại CHLB Đức, du học sinh Việt Nam sẽ được miễn 100% học phí trong suốt quá trình học tập. Và hơn hết, sau tốt nghiệp được đảm bảo về việc làm. Đất nước Trung Âu này đang rơi vào tình trạng già hóa dân số nghiêm trọng khiến cho tỷ lệ người già ngày càng cao mà giới trẻ Đức hiện không đủ số lượng để đáp ứng nhu cầu của ngành này. Vì thế gần như chắc chắn sau khi hoàn thành khóa học, du học sinh  sẽ có được việc làm ngay lập tức tại các cơ sở y tế hàng đầu nước Đức. 

Mức lương cao và ổn định: với một điều dưỡng viên mới ra trường, mức lương có thể dễ dàng đạt 60 đến 70 triệu đồng một tháng. Những người chăm chỉ làm việc và có thái độ tốt, cộng với chế độ thưởng và phụ cấp hàng tháng mức lương sẽ không dưới 50 triệu đồng một tháng. 

Môi trường là việc đa dạng: không ở đâu mà người ta lại không cần đến chăm sóc sức khỏe cả, chính vậy, sau khi hoàn thành khóa học bạn có thể tham gia làm việc tại các bệnh viện lớn nhỏ, cơ sở y tế theo đúng nghiệp vụ và các trung tâm y tế  cộng đồng tại địa phương. 

Ngành điều dưỡng phân thành rất nhiều cấp bậc, không chỉ ở Đức mà mọi nơi trên thế giới thì các điều dưỡng viên đều có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc và bằng cấp, ví dụ như học chuyên sâu hơn về điều dưỡng để trở thành điều dưỡng trưởng hoặc thạc sĩ điều dưỡng. Ngoài ra, trong thời gian học tập và làm việc là 5 năm, du học sinh Đức sẽ có cơ hội định cư lâu dài tại CHLB Đức. 

Khó khăn ban đầu mà hầu hết các bạn du học sinh gặp phải

Một điều dưỡng viên sẽ  khá bận rộn trong suốt ngày làm việc của họ, không chỉ hoàn thành tròn vai nhiệm vụ điều dưỡng mà còn tham gia vào các nghiệp vụ khác giúp quá trình điều trị diễn ra nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đây là công việc liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nên chỉ một sai sót nhỏ sẽ gây nên hậu quả vô cùng lớn với tính mạng con người và sự nghiệp của chính điều dưỡng viên. Chính vì thế người làm nghề điều dưỡng sẽ không thể tránh khỏi những căng thẳng và mệt mỏi trong quá trình làm việc. 

Việc thường xuyên tiếp xúc với người bệnh là nỗi lo chung cho mọi nhân viên ngành y tế và cụ thể là điều dưỡng viên. Khi thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân họ có nguy cơ bị phơi nhiễm cao hơn các bộ phận khác của bệnh viện. 

Những khó khăn ban đầu là điều không tránh khỏi, tuy nhiên nếu thực sự có niềm đam mê và quyết tâm du học thì ngành Điều dưỡng viên tại CHLB Đức chính là sự lựa chọn tuyệt vời và trải nghiệm đầy thú vị cho các bạn trẻ Việt Nam trên bước đường chinh phục thành công.