Trang chủ / Blog Du Học Đức / Con đường tới nước Đức của cô gái nhỏ bé người H’Mông

Con đường tới nước Đức của cô gái nhỏ bé người H’Mông

Huyện Chư Prông thuộc tỉnh Gia Lai là vùng đất thuộc địa hình núi, người dân trong huyện chủ yếu là làm nương rẫy. Gia đình em Thào Thị Hường trong câu chuyện sắp kể sau đây cũng thế. 

   Chúng tôi biết tới Thào Thị Hường khi ghé thăm trường THPT Pleime, huyện Chư Prông. Hường là một cô gái với vóc dáng nhỏ bé và mái tóc dài, đôi mắt của em có chút gì đó đượm buồn. Có lẽ là một chị cả trong gia đình thuần nông, em cũng có chút vất vả hơn so với các bạn cùng trang lứa. Bố mẹ em đều là những người dân làm nông chất phác, và cũng thật may mắn, trong buổi hội thảo tư vấn hướng nghiệp tại trường, chúng tôi cũng có dịp được gặp mặt và trò chuyện với bố Hường. Dáng vẻ lam lũ của người cha cũng khiến chúng tôi lặng đi trong đôi lúc.

Kết thúc buổi hội thảo, theo chân hai bố con về nhà trong thời tiết không mấy ủng hộ, trời vừa ngớt mưa làm đường đi có gặp chút khó khăn, cũng chính vì thế mà chúng tôi càng thấy thấm cảnh khó khăn của gia đình Hường cũng như những gia đình khác trong làng. Thật khó có thể bày tỏ cảm xúc của chúng tôi trong buổi thăm gia đình vào hôm đó, bố Hường cũng chạc ngoài 40 tuổi, công việc của bố là đi núi và mẹ thì làm nương rẫy. Cuộc sống gia đình khá khó khăn. Tuy vậy khi biết tới chương trình du học nghề Đức, Hường và bố mẹ quyết định chọn cho em theo đuổi con đường này. Với Hường thì dường như em chưa từng nghĩ tới hai chữ “du học” vì em biết gia đình không đủ điều kiện cho mình học tập ở những quốc gia phát triển, thậm chí là việc học đại học ở Việt Nam cũng khó khăn với em. Tuy nhiên, em đã chọn du học nghề Đức. Điều gì đã khiến cô gái đó có quyết tâm như vậy? Chọn du học nghề Đức, em sẽ có cơ hội tới một đất nước mới phát triển với một nền giáo dục hàng đầu châu Âu nhưng hoàn toàn được miễn chi phí học tập và được nhận trợ cấp hàng tháng để trang trải phí sinh hoạt, em sẽ được đào tạo một ngành nghề chuyên sâu để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Và có lẽ, đây hoàn toàn là lựa chọn chính xác nhất cho Hường, em có thể đi du học mà không bị gánh nặng về tài chính cho bố mẹ. Nói theo một cách khác, em còn có cơ hội phát triển bản thân theo một hướng đi mới tuyệt vời không chỉ cho em mà còn cho gia đình em nữa.

Chia tay Hường, chúng tôi trở về văn phòng làm việc với tâm trạng vui vẻ nhưng vẫn thực sự xúc động. Dường như quyết tâm vượt khó và nắm bắt cơ hội để phát triển tương lai của cô bé người H’mông kia đã chạm tới trái tim những người làm nghề như chúng tôi. Hường có thể chọn đi theo lối mòn của các bạn trẻ nơi đây nhưng không, Hường có ước mơ bước ra khỏi vùng an toàn của một ngôi làng nơi thôn quê, Hường muốn bứt phá bản thân và em đã chọn được học tập và phát triển tại Đức – một đất nước phát triển số 1 châu Âu. Còn phía gia đình Hường thì vui mừng lắm, có lẽ bố mẹ em sẽ rất hạnh phúc nếu nhìn thấy con mình được tự tin bứt phá ở một quốc gia khác chứ không phải trở thành một cô công nhân hay một cô gái làm nương phụ giúp cha mẹ.

Thế là Hường đã vừa hoàn thành xong kỳ thi THPT quốc gia 2020, Hường sẽ chia tay gia đình một thời gian để vào Sài Gòn học tiếng Đức. Có thể tháng 8 năm sau, năm 2021, chúng tôi sẽ chứng kiến cô bé Hường còn bẽn lẽn ngày nào đã cầm trên tay visa để sẵn sàng sang Đức, hiện thực hóa ước mơ bước ra thế giới, khám phá, học hỏi và xây dựng con đường sự nghiệp bền vững tại CHLB Đức.

Cùng chúc cho Hường và gia đình có thật nhiều sức khỏe, luôn vững tin trên con đường lựa chọn du học nghề Đức cùng EduCareer.

Nguyên Trang