Trang chủ / Blog Du Học Đức / Kinh nghiệm sống tại nước Đức cho du học sinh Việt

Kinh nghiệm sống tại nước Đức cho du học sinh Việt

Chắc hẳn đến du học tại CHLB Đức sẽ khiến các bạn trẻ tại Việt Nam hơi sốc văn hóa khi đến đây. Chính vì vậy để có thể bắt nhịp cuộc sống và hòa nhập với cách sinh hoạt của người dân bản địa, EduCareer sẽ gợi ý cho bạn kinh nghiệm sống tại nước Đức một cách chi tiết nhất!

1. Đến CHLB Đức hãy luôn đúng giờ

Theo văn hóa của người Đức thì điều tối kỵ nhất chính là không đúng giờ. Nếu bạn đến muộn thì có nghĩa là bạn đang thể hiện việc làm bất lịch sự, thiếu tôn trọng những người xung quanh. Và chắc chắn điều này sẽ làm cho người khác cảm thấy vô cùng khó chịu và tức giận. Tại CHLB Đức việc đúng giờ có nghĩa là nếu giờ học của bạn là 9 giờ sáng tức là bạn cần có mặt trước 5 -10 phút để chuẩn bị tài liệu, tư thế sẵn sàng cho việc học. Khi bạn được ai đó mời đi dự tiệc, đi chơi,… thì hãy chú ý đến thời gian được ghi rõ ràng trên thiệp. Đến đúng giờ và về đúng giờ là điều mà chủ nhà mong chờ ở bạn.  

Tuy nhiên cũng không có ít trường hợp bất khả kháng là bạn sẽ phải đến muộn hơn so với thời gian dự kiến. Vậy nếu có việc khó khăn đột xuất mà phải đến muộn thì bạn nên làm gì? Điều đầu tiên hãy thông báo ngay cho người có trách nhiệm để nói rõ lý do. Như vậy người Đức sẽ cảm thấy tốt hơn.

2. Phải dùng “Sie” – không được dùng “Du”

Trong cách xưng hô tại Đức bạn hãy luôn nhớ rằng phải dùng “Sie” đối với những người mới quen và không có mối quan hệ thân thiết, tuyệt đối không được dùng “Du”. “Du” được dùng khi người giao tiếp với bạn đề nghị dùng như vậy. bên cạnh đó thì giáo viên với học sinh là luôn luôn là “Sie”.

3. Tự trả tiền khi đi chơi

CHLB Đức

Người Đức quan niệm rằng họ tự làm nuôi sống bản thân, tự chịu trách nhiệm với bản thân và không muốn phải nhờ vả dựa dẫm hay lợi dụng người khác. Chính vì thế, khi đi uống nước hay đi chơi ở đâu đó với những người khác thì việc của ai người đó tự trả tiền là nét đặc trưng trong văn hóa của người Đức. Nếu bạn muốn trả tiền cho người khác thì đừng quên hỏi ý kiến họ nhé. Nếu được sự đồng ý thì bạn mới được phép trả còn ngược lại, họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. 

4. Không gây ồn ào nơi công cộng

Có thể nhiều bạn đến với CHLB Đức sẽ đôi chút cảm thấy hơi nhàm chán vì các thành phố tại đây luôn bình yên và im lặng. Đặc biệt với các bạn trẻ muốn đi chơi vào buổi tối muộn thì khó mà có thể tìm được một nơi nhộn nhịp bởi sau 18 giờ tối bạn sẽ không được phép mở nhạc to hay làm bất cứ điều gì ồn ào. Nếu gây ảnh hưởng đến người khác thì họ có thể gọi công an bất cứ lúc nào và gây khó dễ cho bạn. 

nước Đức

Ngoài ra thì hãy lưu ý rằng khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng không được cười to, nô đùa ầm ĩ, nếu làm như vậy bạn sẽ ngay lập tức nhận được ánh mắt khó chịu từ những người xung quanh. 

5. Không được ký vào bất cứ giấy tờ nào kể cả người ta nói là miễn phí

nước Đức

Tuy Đức là đất nước văn minh nhưng ở đâu cũng có người tốt và không tốt. Vậy nên những người không tốt này có thể tìm mọi cách để lấy tiền của bạn một cách hợp pháp. Thậm chí họ có cả một bộ máy hoạt động trong lĩnh vực này, tuy là bất hợp pháp nhưng những người tiêu dùng thông thường không thể tranh cãi vì phí thuê luật sư khá cao nên thường thì mọi người đều chấp nhận mất tiền. Lưu ý rằng tất cả mọi hình thức bạn thấy trên internet cũng đều không được điền thông tin cá nhân của mình vào hoặc ai gọi điện mời mọc thì cũng nên từ chối ngay để tránh bị mất tiền không lý do.

6. Không được xúc phạm người khác dù là lời nói hay các phương tiện truyền thông khác

Nước Đức là một trong số ít quốc gia luôn đề cao tính nhân quyền của con người, thế nên theo luật pháp Đức thì việc xúc phạm người khác là tội hình sự và sẽ ảnh hưởng đến tất cả các hồ sơ sau này của bạn. Tốt nhất là bạn đừng làm gì vi phạm luật pháp trên nước Đức vì như vậy cuộc sống của bạn sẽ như đi vào ngõ cụt vậy. Trách nhiệm của bạn khi sống trên nước Đức đó là tìm hiểu luật pháp tại đây vì không bao giờ có lý do không biết thì không có tội.

7. Nên biết những biện pháp phòng tránh thai trong thời gian học tập tại Đức

Khi du học tại nước ngoài, không ngoại trừ nước Đức thì việc một bạn trai, bạn gái sống chung là điều hoàn toàn bình thường. Vậy nên nếu có rơi vào trường hợp này thì bạn cần tìm hiểu và cần biết các phương pháp phòng tránh thai để không bị ảnh hưởng đến việc học tập hay bị cắt hợp đồng đào tạo. 

CHLB Đức

Trên đây là một số kinh nghiệm khi học tập và sống tại nước Đức xinh đẹp cho du học sinh Việt Nam. Hy vọng với những kinh nghiệm này bạn sẽ có cuộc sống thoải mái và tốt hơn tại quốc gia Trung Âu này.