Trang chủ / Blog Du Học Đức / Vì sao nên chọn ngành Xây dựng tại CHLB Đức?

Vì sao nên chọn ngành Xây dựng tại CHLB Đức?

CHLB Đức không chỉ nổi tiếng bởi nhiều công trình kiến trúc đồ sộ mang tầm cỡ thế giới mà chương trình học ngành xây dựng tại quốc gia Trung Âu này cũng đang thu hút hàng triệu bạn trẻ quan tâm. Đặc biệt những chính sách hấp dẫn khi tham gia ngành Xây dựng Đức là một trong những lý do lớn mà bạn nên suy nghĩ và lựa chọn học tập, làm việc tại đây. 

Nghề Xây dựng phù hợp với nam giới

Với đặc thù của một ngành kỹ thuật: Chương trình học khá khôn khan, nhiều tính toán, công việc lại đòi hỏi người kỹ sư phải đi công tác xa nhà thường xuyên. Vì vậy, không quá khó hiểu khi xây dựng là một ngành kén nữ giới.

Công việc của người Kỹ sư xây dựng  nhìn chung là vất vả từ khâu tính toán, đo đạc, thiết kế đến thi công. Tuy nhiên, một mức thu nhập ổn định cùng nhiều ưu đãi, thưởng, hứa hẹn một cuộc sống sung túc, ổn định sau khi ra trường cùng cơ hội được làm việc ở nhiều nơi là những lý do ngành luôn là sự lựa chọn của đông đảo các bạn học sinh. Đặc biệt là với những bạn nam đã tốt nghiệp THPT thích phiêu lưu, phong trần, đi đây đi đó, thích thiết kế, chỉ đạo. 

Ngành nghề “Khát” nhân lực

Công việc của nghề xây dựng có thể chia thành ba nhóm: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.

  •           Ngoài công trường – nơi triển khai thi công sản phẩm xây dựng: bao gồm các vị trí như kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện toàn bộ hay một số loại công việc như đọc hiểu bản vẽ thiết kế; tính toán khối lượng phải làm; lập bản vẽ chi tiết; hướng dẫn công nhân thực hiện; lập bản vẽ hoàn công khi làm xong; công tác trắc đạc); thợ đào – đắp đất, đóng – ép cọc, thợ bê tông, cốt thép, ván khuôn, hồ nề, mộc, chống thấm, sơn, lắp đặt hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt và thiết bị vệ sinh, lắp đặt hệ thống điện sinh hoạt; kỹ sư giám sát thi công; chỉ huy trưởng công trường…

ngành xây dựng Đức

  •           Trong công xưởng: kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…
  •           Công việc văn phòng: chuyên viên hoặc nhân viên quản lý ở phòng kế hoạch, dự án, phòng quản lý chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng hoặc có thể thực hiện các công việc tư vấn xây dựng ở các xí nghiệp thi công như đo vẽ hiện trạng, trắc đạc công trình, khảo sát địa chất công trình, lập dự án đầu tư xây dựng công trình, lập hồ sơ thiết kế, lập dự toán kinh phí xây dựng công trình, thẩm tra thiết kế, thẩm tra dự toán, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu, giám sát thi công, kiểm định chất lượng công trình, chứng nhận chất lượng công trình, quản lý dự án đầu tư xây dựng, kiểm toán xây dựng…

Nước Đức đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động ngành Xây dựng trầm trọng

Theo nghiên cứu của Qũy Bartelsmann công bố tại Berlin, từ nay đến năm 2060, nước Đức cần ít nhất 260.000 người nhập cư mới mỗi năm để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng như hiện nay. Hệ quả này là do dân số đang già hóa vì thế thiếu lao động trẻ tay nghề cao. Đặc biệt là ngành Xây dựng. Chính vì thế mà sinh viên sau khi học tập tại các trường đào tạo nghề Xây dựng Đức ra trường sẽ được đảm bảo công việc tốt ngay.

Ngoài ra, chính phủ Đức và các doanh nghiệp còn liên kết trực tiếp với các trường cao đẳng đào tạo nghề nhằm đưa ra chính sách học tập, làm việc tốt nhất cho các sinh viên Việt Nam khi tham gia chương trình du học nghề Xây dựng Đức. 

Ngành xây dựng Đức

Bên cạnh chính sách miễn 100% học phí thì chương trình đào tạo kép vừa học vừa thực tập hưởng lương từ 25 – 30 triệu đồng/tháng là yếu tố hấp dẫn các bạn học viên. Phương pháp đào tạo 30% lý thuyết và 70% thực hành giúp các bạn sinh viên được tiếp xúc với công nghệ, máy móc hiện đại và thành thạo việc làm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau 8 năm học tập và làm việc tại CHLB Đức các bạn sẽ có cơ hội định cư lâu dài tại quốc gia xinh đẹp này.

Bạn còn chần chừ gì mà không lựa chọn ngay ngành xây dựng tại CHLB để có cơ hội khám phá những điều mới mẻ và tận hưởng cuộc sống tại Quốc gia phát triển số 1 châu Âu này nhỉ?